Hội chợ sách quốc tế La Habana - điểm hẹn tri thức

Hội chợ sách quốc tế La Habana - điểm hẹn tri thức

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, vào trung tuần tháng 2 hàng năm, pháo đài cổ San Carlos de la Cabaña của Cuba lại đón độc giả đến với Hội chợ Sách quốc tế La Habana.

 

Hội chợ năm nay đã chính thức khai mạc ngày 9/2. Đây là sự kiện văn hóa thường niên tại đảo quốc Caribe nhằm tôn vinh văn hóa đọc cũng như giới thiệu các đầu sách hay, giá trị cho những người ham mê đọc và yêu sách.

 

Mỗi năm, Hội chợ sách quốc tế La Habana sẽ có một quốc gia khách mời danh dự và vinh danh một nhà văn, nhà thơ hay nhân vật văn hóa nổi tiếng. Năm 2020, Việt Nam là khách mời danh dự của hội chợ sách lần thứ 29 và năm nay vinh dự này thuộc về Colombia - quê hương của tác giả Trăm năm cô đơn Gabriel García Márquez.

 

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Phó tổng thống Colombia Francia Márquez đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ sách quốc tế La Habana lần thứ 31 (FIL Cuba 2023). Ngày hội văn hóa đọc và xuất bản này sẽ kéo dài tới ngày 19/2 với sự góp mặt của 52 quốc gia, vượt kỷ lục 48 quốc gia ghi nhận năm 2019.

 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Viện Sách Cuba Juan Rodríguez cho biết FIL Cuba 2023 giới thiệu tới độc giả hơn 4.200 đầu sách, 4,2 triệu cuốn sách về các chủ đề khác nhau và 1.300 sách điện tử. Hội chợ cũng sẽ đón hơn 300 khách mời nước ngoài là các nhà văn, biên tập viên, nhà phân phối và các chuyên gia khác trong ngành xuất bản.

 

Khẩu hiệu của Hội chợ sách quốc tế La Habana 2023 tiếp tục là “Đọc để trưởng thành”. Ban tổ chức hy vọng hội chợ sách sẽ giữ được vị trí là sự kiện quan trọng nhất của ngành xuất bản Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung, không gian giao lưu tuyệt vời giữa độc giả và những người làm sách, nơi những người yêu thích văn hóa nghệ thuật vừa có thể đến mua sách, vừa có thể gặp gỡ các tác giả, họa sĩ, dịch giả, nhà xuất bản; vừa tận hưởng không khí của ngày hội văn hóa lớn nhất năm.

 

Hội chợ sách quốc tế La Habana là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu năm 1982, quy tụ đông đảo độc giả và giới làm sách. Đây là cơ hội để quảng bá văn học, văn hóa mang đậm hơi thở của mảnh đất Caribe và khuyến khích văn hóa đọc, đặc biệt là giới trẻ.

 


Phó tổng thống Colombia Francia Márquez phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ sách quốc tế La Habana lần thứ 31. Ảnh: Mai Phương.
 

Theo truyền thống, Hội chợ Sách quốc tế La Habana sẽ kéo dài 10 ngày tại pháo đài San Carlos de la Cabaña và sẽ được tiếp tục tổ chức sau đó tại các tỉnh thành khác của Cuba. Điểm dừng chân cuối cùng của FIL Cuba 2023 là thành phố miền Đông Santiago de Cuba.

 

Đọc sách cũng là một thói quen phổ biến của người dân đảo quốc Caribe này, một trong những yếu tố giúp Cuba vẫn có được một nền khoa học tương đối phát triển bất chấp những khó khăn trong tiếp cận thông tin và công nghệ mới trên thế giới do lệnh cấm vận của Mỹ.

 

Nguồn: Zingnews.vn

Đang xem: Hội chợ sách quốc tế La Habana - điểm hẹn tri thức

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng