Trích dẫn sách: Hiểu Về Trái Tim - Nghệ thuật sống hạnh phúc

Trích dẫn sách: Hiểu Về Trái Tim - Nghệ thuật sống hạnh phúc

Những bài viết của Thiền sư Minh Niêm giúp chúng ta tìm lại chính mình, nuôi dưỡng những hạt giống tốt trong tâm hồn như lòng bao dung, vị tha, lắng nghe, chia sẻ... đồng thời nhận biết và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tỵ, che đậy, tham lam, đố kỵ...

 

Cuốn sách Hiểu về trái tim bao gồm 50 chương với 479 trang sách nói về mọi hỉ-nộ-ái-ố của con người trong cuộc sống.

 

Mời quý độc giả tham khảo những trích dẫn hấp dẫn từ cuốn sách Hiểu về trái tim.

 

1. Lỗi lầm do tâm gây ra thì phải do chính nơi tâm ta thay đổi.

 

2. Không thể cầu cho cuộc đời đừng xô đẩy mình vào những hoàn cảnh nghiệt ngã nhưng ta có thể nguyện cho mình không bị ngã gục trước sóng gió cuộc đời bằng sự vững chãi từ chính trái tim.

 

3. Không có thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau.

 

4. Ta cứ bỏ hình bắt bóng, đứng núi này trông núi nọ, rốt cuộc ta chẳng biết đâu là hạnh phúc cả.

 

5. Nhẫn nhục không phải là thái độ hèn nhát mà đó là sự tập mở rộng dung lượng trái tim để chứa đựng được những khó khăn lớn hơn.

 

6. Khi tâm hồn không chân thật, thì ta không thể nào nắm bắt được tình thương và hạnh phúc chân thật.

 

 

 

 

 

7. Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

 

8. Nếu chúng ta luôn biểu lộ lòng biết ơn với nhau, thì vết thương nào cũng chữa lành, khó khăn nào cũng vượt qua, đỉnh cao nào cũng vươn tới.

 

9. Hạnh phúc không thể thiếu khổ đau và cũng không thể tách rời với khổ đau. Vậy còn nơi nào tuyệt diệu hơn cõi đời này, vì nó có cả hạnh phúc lẫn khổ đau!

 

10. Tâm ta như thế nào thì ta sẽ cảm nhận hạnh phúc như thế ấy. Bởi hạnh phúc vốn luôn có sẵn trong tâm ta - ở đây và ngay bây giờ.

 

11. Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận, dù có điều khiển được nó thì cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.

 

12. Bí quyết hay nhất để chuyển hóa nỗi cô đơn chính là hãy tìm thấy hóa thân của mình trong tất cả những đối tượng liên quan tới cuộc đời mình.

 

13. Thay vì than: “Tôi khổ quá!” thì nên nói rằng: “Nó bất như ý với tôi quá!”. Cách gọi này chính xác hơn. Nó sẽ đánh động vào ý thức, giúp ta nhìn lại thói quen hay cách phản ứng của mình, thay vì cứ rượt đuổi theo đối tượng khác để đổ lỗi hay trừng phạt. Từ đó, ta sẽ nhận ra quan niệm “đời là bể khổ” chỉ là do cách nghĩ, hay chỉ là định kiến mà thôi.

 

14. Tình yêu có thật hay không là tùy thuộc vào sức mạnh và dung lượng trái tim của mỗi người. Bí quyết là ta phải luôn tỉnh táo để nhận ra mình và hiểu được người mình thương.

 

15. Khi nào ta vẫn còn quá quan trọng và luôn tìm cách nâng niu cái tôi của mình thì cơn giận sẽ vẫn còn. Trong khi đó tình thương là “khắc tinh” của cơn giận.

 

16. Đời sống không thể thiếu cảm xúc, bởi cảm xúc chính là những cung bậc tình cảm của con người. Nhưng nếu cảm xúc bị khai thác đến mức vượt qua tầm kiểm soát của lý trí thì đó chính là tình trạng tự đánh mất chủ quyền với bản thân, nó khiến ta phạm sai lầm và gánh chịu nhiều hậu quả sau khi cảm xúc đi qua.

 

17. Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

 

18. Không có con đường nào đưa tới sự thảnh thơi mà bản thân nó không phải là thảnh thơi.

 

19. Muốn nắm bắt được sự sống, ta phải luyện cho mình có khả năng đặt nỗi lo lắng trong một khuôn khổ thích hợp.

 

20. Khi ta đã luyện tập được thói quen chấp nhận những yếu kém của chính mình, chấp nhận được những điều không như ý xảy ra theo nguyên tắc nhân quả và duyên sinh của cuộc sống, thì ta cũng sẽ dễ dàng chấp nhận những vụng về và lầm lỡ của kẻ khác.

 

21. Khi tâm ta giữ được trạng thái quân bình với chính mình – hài lòng với những gì mình đang có, không mong muốn có thêm cũng không muốn loại trừ bớt - tức là ta cũng đang giữ được thế quân bình với vạn vật xung quanh. Đây chính là nền tảng quan trọng để cho sự yên ổn ra đời.

 

- Trích sách Hiểu Về Trái Tim (Quý bạn đọc có thể MUA TẠI ĐÂY)

Đang xem: Trích dẫn sách: Hiểu Về Trái Tim - Nghệ thuật sống hạnh phúc

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng